Tàu cánh ngầm tuyến TP.HCM - Vũng Tàu chạy trở lại

23-12-2014 03:06:10

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 647 Lượt xem
Chủ hãng tàu cam kết đã đại tu tàu cánh ngầm, đảm bảo các điều kiện về an toàn, phòng chống cháy nổ như tàu mới.
Bắt đầu từ 7 giờ ngày 23.12, Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Vina (Vina Express) sẽ đưa hai tàu cánh ngầm tuyến TP.HCM - Vũng Tàu hoạt động trở lại sau hơn 11 tháng bị tạm ngừng" - ông Bùi Công Trùng, Chủ tịch HĐQT Vina Express cho biết hôm 22.12.
Cam kết đảm bảo an toàn 
Theo ông Trùng, dự kiến những ngày đầu hãng sẽ chạy hai chuyến/ngày, sau đó tăng dần lên. Giá vé các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu sẽ là 200.000đồng/người lớn, trẻ em 100.000 đồng/vé. Váo thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, giá vé lần lượt là 250.000đồng/người lớn và 120.000đồng/trẻ em. Riêng từ ngày 23 đến 28.12, Vina Express khuyến mãi giảm 50% giá vé. 
Đại diện Vina Express cho hay trong hơn ba tháng qua đơn vị tập trung nhân lực và kinh phí sửa chữa, nâng cấp toàn bộ phần thân, vỏ, lắp đặt lại toàn bộ hệ thống điện, sửa sang các hệ thống thiết bị của tàu... Đơn vị cũng lắp đặt thêm các thiết bị PCCC trong tàu, buồng máy, gắn bổ sung hệ thống camera giám sát, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. 
"Việc sửa chữa, nâng cấp được thực hiện dưới sự theo dõi, kiểm tra chặt chẽ của cơ quan đăng kiểm. Mới đây, Chi cục Đăng kiểm 6 đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn để hai tàu của công ty hoạt động. Vina Express chỉ khai thác các tàu lớn, loại hai máy chứ không sử dụng tàu cánh ngầm nhỏ một máy nên điều kiện an toàn cho hành khách được đảm bảo hơn" - ông Trùng cam kết. 
Qua năm 2015 sẽ có thêm tàu
Trao đổi với Pháp luật TP. HCM chiều 22.12, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Lê Hoàng Minh cho biết: Sau khi kiểm tra, Sở GTVT nhận thấy hai tàu cánh ngầm của Vina Express (gồm Vina Express 2 và Vina Express 8) đã khắc phục xong các khiếm khuyết. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, còn cơ quan PCCC TP.HCM đã nghiệm thu về PCCC.
"Sau khi kiểm tra các điều kiện an toàn, Sở GTVT giao Cảng vụ Đường thủy nội địa TP cấp phép ra vào bến để hai tàu cánh ngầm trên hoạt động trở lại. Đến thời điểm này, Vina Express cũng đang sửa chữa, nâng cấp gần xong một tàu khác. Riêng các hãng tàu cánh ngầm khác thì chưa thấy đề nghị cấp phép hoạt động trở lại" - ông Minh thông tin. 
Về vấn đề này, ông Trần Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quang Hưng (tàu cánh ngầm Petro Express), cho biết chưa kịp sửa chữa, hoàn thiện tàu theo yêu cầu nên chưa thể chạy trở lại. "Chúng tôi đang tập trung sửa chữa hai tàu cánh ngầm song phải qua tết Dương lịch 2015 mới hoàn tất, đưa vào khai thác trở lại. Các điều kện về an toàn, PCCC được đặt ra rất nghiêm ngặt nhưng do thiếu đơn vị có năng lực, chuyên môn thực hiện nên chúng tôi phải chờ" - ông Hiệu nói. 

Ngày 20.1, một tàu cánh ngầm đột ngột bốc cháy trên sông Sài Gòn. Ngay hôm sau, ngày 21.11, TP.HCM đã tạm đình chỉ hoạt động của ba hãng tàu cánh ngầm chạy TP.HCM - Vũng Tàu cho đến nay.

Minh Phong (Pháp luật TP.HCM)

info@vanphongchothue.vn
0979771188