Sôi động thị trường văn phòng cho thuê

22-05-2016 22:04:48

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 3927 Lượt xem
Tốc độ tăng GDP ổn định, nhiều hiệp định thương mại tự do được thông qua và chính thức có hiệu lực cùng với một lượng lớn dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào nền kinh tế… đang tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường văn phòng cho thuê phát triển sôi độ
Nhộn nhịp phân khúc lưỡng dụng

Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo, năm 2016 thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục phục hồi. BĐS hạ tầng và BĐS cao cấp có điều kiện phát triển hơn. Nguyên nhân, Việt Nam sẽ thu hút một lượng lớn chuyên gia, người lao động nước ngoài đến định cư, làm việc do tác động tích cực từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). Song song đó, BĐS khu chế xuất cũng được hưởng lợi vì sẽ có rất nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia như: Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam. Không chỉ có tác động tích cực từ các hiệp định thương mại trong thời gian tới, thị trường BĐS đã phục hồi nhanh chóng khi dư nợ tín dụng vào lĩnh vực này tăng cao.
 
 

 
Dự báo văn phòng cho thuê sẽ tăng giá trong thời gian tới

Một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Standard Chartered thông tin, sắp tới có một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài từ thị trường Trung Quốc chuyển dịch về các nước ASEAN để đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong đó Việt Nam là điểm tới khá hấp dẫn. Kết quả khảo sát cho thấy, 44% doanh nghiệp chọn Việt Nam vì thị trường rộng lớn với hơn 90 triệu dân, 29% doanh nghiệp chọn vì chi phí rẻ, 18% chọn do có lượng nhân công dồi dào.

Bàn về thị trường BĐS của Việt Nam nói chung và thị trường văn phòng cho thuê nói riêng, ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Định giá Công ty TNHH Cushman & Wakefield Việt Nam tỏ ra lạc quan với viễn cảnh mới. Theo ông Jonathan Tizzard, lợi ích từ TPP sẽ tiếp tục được nhắc đến trong bối cảnh nền kinh tế đang trong quỹ đạo đi lên. Khi kinh tế có sự tác động từ TPP thì nhu cầu về văn phòng chất lượng quốc tế cũng sẽ tăng vì các tập đoàn công nghiệp tìm kiếm không gian văn phòng tại trung tâm thành phố. Ghi nhận thực tế, thời gian qua đã có nhiều dự án văn phòng chính thức “chào hàng” đáp ứng nhu cầu thực tế của giới kinh doanh. Đặc biệt, mô hình mới theo kiểu vừa văn phòng lưỡng dụng vừa nhà ở (office - tel) cho thuê được thị trường đón nhận khá tốt với các dự án: Vinhome, RiverGate, Charmington la Pointe, Sky Center, Florita… Cụ thể như Dự án Charmington La Ponite (quận 10, TP HCM) có 450/508 sản phẩm được giao dịch trong khoảng thời gian chỉ 1,5 tháng và mới đây Dự án RiverGate cũng trình làng văn phòng cho thuê với chiết khấu ngay 10% và nhận thêm mức lợi nhuận 7%/năm nếu khách hàng chọn lịch thanh toán đặc biệt.

Nhận định về thị trường của mô hình office - tel, Công ty TNHH Nghiên cứu thị trường BĐS CBRE Việt Nam cho rằng, trước đây số lượng office - tel chiếm tỷ lệ 5-10% số văn phòng cho thuê, nhưng vài năm nay thì con số này đã tăng gấp 6 lần và lượng giao dịch thành công cũng đạt đến 70%.

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty BĐS Sài Gòn Thương tín thông tin, mô hình office - tel phát triển mạnh là nhờ giải được bài toán khó về tài chính trong vấn đề thuê mặt bằng làm văn phòng của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Thuê văn phòng ở những vị trí không thuận lợi sẽ khó khăn trong công tác kinh doanh. Nhưng trường hợp, thuê mặt bằng hoặc các toà nhà cao ốc ở trung tâm sẽ tốn kém rất nhiều chi phí hoạt động và quản lý. Sản phẩm office - tel vừa có vị trí tốt, vừa tiết kiệm chi phí lại hưởng được các tiện ích thương mại khép kín của toà nhà nên được nhiều doanh nghiệp chọn lựa”, ông Thắng nhấn mạnh.

Giá thuê nhà tăng theo nhu cầu

Một vài minh chứng trên thấy rõ, thị trường văn phòng cho thuê đã có sự chuyển động mạnh mẽ khi nhu cầu ngày càng tăng cao. Đặc biệt, song song với lượng dự án văn phòng cho thuê kiểu mới, nhiều dự án văn phòng khác tại các quận trung tâm tiếp tục hoàn thiện để tung ra thị trường. Đơn cử, trong quý IV/2015, tại TP HCM đã có thêm 3 cao ốc văn phòng đi vào hoạt động là: Pearl Plaza, Vietcombank Tower, Lim Tower 2 với tổng diện tích khoảng 80.000m2. Nguồn cung mới từ 3 tòa nhà này hứa hẹn đáp ứng tốt nhu cầu thuê văn phòng đang gia tăng.

Theo Công ty TNHH nghiên cứu thị trường BĐS Savills Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng tăng 4% theo quý và 8% theo năm. Quý IV/2015, thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất trong 4 năm trở lại đây. Công suất trung bình ở mức cao nhất đạt 94% và tăng mạnh ở cả ba hạng A, B, C.

Trong khi đó, theo nhận định của các công ty nghiên cứu thị trường BĐS, nguyên nhân chủ yếu và quan trọng nhất thúc đẩy thị trường văn phòng cho thuê tăng cao là nhờ một lượng lớn của dòng vốn FDI đổ vào nền kinh tế, tốc độ tăng GDP ổn định cùng các hiệp định thương mại tự do được thông qua và chính thức có hiệu lực.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường văn phòng cho thuê sôi động là nhờ 5 nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, sản xuất, tài chính, tư vấn và hậu cần. Trong đó, hầu hết các công ty thuê văn phòng tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty. Còn các công ty nằm ngoài khu vực trung tâm lại có nhu cầu chuyển văn phòng về gần khu trung tâm hơn. Do đó, thị trường văn phòng cho thuê sôi động từ nguồn cung cũng như nhu cầu thực tế, dẫn đến giá thuê văn phòng đang có dấu hiệu tăng cao. Cụ thể, trong quý IV/2015 thị trường văn phòng TP HCM ghi nhận sự cải thiện nhiều tại phân khúc văn phòng hạng A. Giá thuê hạng A tăng 1,5 % nhờ tình hình kinh tế tốt và nguồn cung có phần hạn chế. Giá thuê văn phòng hạng B và hạng C không tăng nhiều do thị trường vẫn rất dồi dào nên các chủ tòa nhà duy trì khả năng cạnh tranh và thu hút khách thuê. Tuy nhiên, dự báo về thị trường trong thời gian tới các chuyên gia BĐS và doanh nghiệp khẳng định, giá thuê văn phòng sẽ tăng cao hơn mức hiện nay. Đặc biệt là các dự án trọng điểm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ có mức giá khá cao.

info@vanphongchothue.vn
0979771188