Nơi văn phòng cho thuê có giá tốt nhất Hồ Chí Minh

24-05-2016 12:43:57

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 7158 Lượt xem
Nguồn cung văn phòng mới tại Hồ Chí Minh năm 2015 gần như không có nhiều biến động, tuy nhiên đầu năm 2016 hàng loạt tòa nhà đi vào hoạt động đã bổ sung một lượng cung lớn.
Trong vài quý trở lại đây, tình hình hoạt động của thị trường văn phòng cho thuê tại Thủ đô có nhiều thay đổi đáng kể.

Trong khi các tòa nhà văn phòng hạng A và B tại một số quận trung tâm nội đô có chiều hướng tăng giá nhẹ khoảng 1% đến 1,5% so với quý trước (theo ghi nhận của CBRE Việt Nam), lý do là bởi chỉ có 2 tòa văn phòng có mức giá chào thuê cao hơn so với trước đó, trong khi công suất thuê lại được cải thiện đáng kể. Đơn vị nghiên cứu thị trường này cũng cho rằng cả năm 2015 không có nguồn cung mới nào ra thị trường.

 

Một xu hướng thay đổi rõ rệt khác trên thị trường văn phòng đó là việc dịch chuyển đáng kể của các công ty, tập đoàn lớn mở rộng hoặc tìm kiếm những khu vực có diện tích văn phòng rộng hơn, giá thuê thấp hơn khu trung tâm.

Theo ông Grey Ohan, Giám đốc khối Dịch vụ văn phòng của CBRE Việt Nam, ghi nhận một sự dịch chuyển đáng kể của các doanh nghiệp lớn chuyển văn phòng về khu phía Tây (các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) để có được giá thuê tốt hơn.

Sự thay đổi này góp phần làm cho dịch vụ thương mại tổng hợp ở phía Tây phát triển mạnh vì lượng nhân viên văn phòng gia tăng khiến nhu cầu về nhà hàng, khu mua sắm và các dịch vụ có liên quan tăng lên.

Theo ghi nhận của CBRE, trong khi giá thuê văn phòng hạng A và B ở khu trung tâm đang có xu hướng tăng nhẹ thì văn phòng cho thuê ở phía Tây lại giảm, ước tính giảm khoảng 1% so với quý trước. Tuy nhiên, ở khu vực này khách thuê đang hưởng lợi khá nhiều từ các gói ưu đãi của chủ nhà.

Động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường.

Theo quan sát thực tế, cho thấy kể từ quý 1 năm 2016 phía Tây đón nhận một loạt tòa nhà văn phòng mới, tổng diện tích mặt bằng lên tới khoảng 250.000m2 sàn. Đây là nguồn cung khá lớn bổ sung cho thị trường, và rất có thể sẽ gây ra áp lực về giá thuê có thể giảm tiếp thời gian tới khi những tòa này lần lượt khai trương, hoạt động.

Đáng chú ý là tòa nhà TNR Tower, nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh với tổng cung 63,000m2 mặt sàn, tuy nhiên, diện tích cho thuê thực khoảng 37.000m2, giá thuê khoảng 30 USD/m2.


Tòa nhà văn phòng thứ 4 sắp ra mắt và là dự án đang còn xây dựng dang dở, chưa biết khi nào hoàn thành 

Giá thuê văn phòng hiện nay gần như đang ở mức “đáy” trong 5 năm qua. Một vài năm trở lại đây, văn phòng cho thuê bùng nổ nguồn cung, trong khi nền kinh tế đi xuống, doanh nghiệp đình trệ kinh doanh dẫn tới nhu cầu văn phỏng giảm khá mạnh khiến giá thuê xuống thấp kỷ lục. Thị trường ở thời điểm hiện tại đang có sự khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu thuê đang tăng lên.

Ghi nhận của công ty nghiên cứu thị trường, cho thấy giá thuê văn phòng trung bình ở khu trung tâm khoảng 30 USD/m2, quận Đống Đa –Ba Đình khoảng 23-24 USD/m2 và phía Tây đang là nơi có mức giá trung bình thấp nhất chỉ ở mức khoảng 18 USD/m2.

CBRE cũng nhận thấy rằng các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, sản xuất, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn. Các tòa nhà văn phòng mới ở phía Tây đang đáp ứng được nhu cầu này.

Về triển vọng tương lai, trong năm 2016, Hồ Chí Minh  sẽ đón nhận 16 dự án văn phòng mới với tổng diện tích sàn cho thuê khoảng 500.000 m2. Điều này có thể sẽ tiếp tục tạo áp lực về việc giảm giá thuê văn phòng thời gian tới, đặc biệt là khu phía Tây.

info@vanphongchothue.vn
0979771188