Năm 2016: Thị trường văn phòng cho thuê kỳ vọng tăng trưởng

22-05-2016 21:44:24

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 867 Lượt xem
Thị trường BĐS năm 2016 bắt đầu với sự lạc quan, nhất là trong bối cảnh kinh tế và niềm tin cải thiện
Theo dự báo của Cusman & Wakefield, thị trường văn phòng cho thuê trong năm tới được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ!


Theo dự báo của Cusman & Wakefield, thị trường văn phòng cho thuê trong năm tới được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ!

Theo Báo cáo về Dự báo thị trường văn phòng vừa được Công ty tư vấn BĐS Savills công bố, nhu cầu văn phòng hạng A và B đang gia tăng tại hai thành phố chính của Việt Nam. Ở Tp.HCM, các tòa nhà có diện tích sàn rộng rãi hiện khá ít. Những khách thuê lớn sẽ cần có kế hoạch lựa chọn mặt bằng văn phòng sớm trước thời hạn thuê kết thúc. Do đó, chủ đầu tư của một số tòa nhà hạng A đang có kế hoạch tăng giá thuê mặt bằng, mặc dù giá thuê hiện tại trên thị trường đang ở mức 46USD/m2

Vào Q3/2015, công suất trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A và B là 93%, tăng 2 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê của hạng A đạt mức cao nhất trong 6 năm qua với mức 96%. Nguồn cung tại Tp.HCM hiện chỉ có 9 tòa nhà, bao gồm cả dự án Vietcombank mới đi vào hoạt động. Các tòa nhà mới nhất đang trong giai đoạn xây dựng sẽ chỉ có Saigon Center Giai đoạn 2 và Ngôi Nhà Đức (Deutches Haus) dự kiến sẽ gia nhập thị trường vào Q3/2017.


Ở Hà Nội, giá thuê của văn phòng hạng A và B trong Q3/2015 là 21USD/m2 -0.2% theo năm. Nhu cầu thuê vẫn đang hồi phục, công suất trung bình đạt 81%, tăng 9 điểm phần trăm theo năm. Kinh tế vĩ mô hồi phục đã góp phần thúc đẩy nguồn cầu văn phòng hạng A và B trong thời gian qua và cả những quý sắp tới.

Theo dự báo của Cusman & Wakefield, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh với tỷ lệ hấp thụ tăng đều tại 30 thành phố chính trong khu vực, dự báo trong năm 2016 là có xu hướng tăng gần 8 triệu m2.

Các tòa nhà mới được xây dựng xong sẽ cung cấp thêm gần 12 triệu m2 trong năm 2016, nhìn chung, năm nay thị trường văn phòng trong khu vực sẽ là thị trường có lợi cho khách thuê, trừ 5 phường trung tâm của Tokyo, Băng Cốc (Thái Lan) và khu vực Greater Central của Hồng Kong, nơi mà tỷ lệ trống luôn chỉ khoảng 5%.

Việc hoàn thành các dự án văn phòng có quy mô lớn sẽ cung cấp thêm nguồn cung cho các thị trường đang khan hiếm bao gồm Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải và Thâm Quyến ở Trung Quốc cũng như là các khu vực thu hút dịch vụ gia công phần mềm trong khu vực như Bengaluru (Ấn Độ) và Manila (Philippines).

Tại Singapore, việc hoàn thành các dự án văn phòng nổi bật với tổng diện tích gần 400,000 m2 tại cùng một thời điểm trong khi nhu cầu bình ổn và tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ dẫn đến tỷ lệ trống tăng vọt tới 13 -14% sau một thời gian dài tỷ lệ trống chỉ khoảng 5%. Triển vọng cho thuê trung bình không mấy khả quan trên khắp các thị trường lớn trong năm nay, nhất là gần một nửa trong số 30 thị trường được chọn nghiên cứu sẽ chứng kiến tình trạng ế ẩm dẫn đến giá thuê giảm sút.

Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, ông Alex Crane cho hay, trong lĩnh vực BĐS, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo điều kiện và hỗ trợ các công ty, tập đoàn đa quốc gia trong vấn đề địa điểm và cơ sở sản xuất kinh doanh. Có thể thấy, sự phát triển kinh tế thuận lợi này có tác động tích cực đến phân khúc văn phòng cho thuê, nhất là tại Tp.HCM, nơi mà số lượng các tập đoàn sản xuất đa quốc gia và các công ty trong ngành dịch vụ khá đông đảo.

Cụ thể, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A đã khá hạn chế từ năm 2013 khi tỷ lệ lấp đầy thường xuyên đạt mức 2 con số, làm cho tỷ lệ trống luôn ít hơn 7%; đồng thời hoạt động cho thuê giai đoạn tiền khai trương của các cao ốc hạng A này cũng luôn sôi nổi và có tỷ lệ cho thuê khá cao. Ngoài ra, đầu tư BĐS cũng tăng trưởng và có những nhà đầu tư nước ngoài đáng chú ý như GAW Capital ngày càng tăng sự hiện diện của họ tại đây.

Theo Savills cũng dự báo, giá thuê sàn văn phòng hạng A và B sẽ tăng khoảng 4% trong năm 2016 và 9% trong năm 2017. Những tòa nhà ở vị trí trung tâm có thể có giá thuê tăng đến 10%. Trong khi đó, ở Hà Nội, giá thuê trung bình của hạng A và B dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2016 và ổn định (giảm 3%) trong năm 2017.

 VNREALcung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng tại TP.HCM như Văn phòng cho thuê quận 3 , Cho thuê văn phòng quận 3   luôn đảm bảo cập nhật giá đúng nhất và nhanh nhất, đáp ứng hầu hết tất cả các yêu cầu của khách hàng. Tư vấn tận tâm hết mình chỉ có tại  VNREAL

info@vanphongchothue.vn
0979771188