Doanh nghiệp Việt tại Nga đối phó với bối cảnh kinh tế bị cấm vận

23-12-2014 02:16:48

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 646 Lượt xem
Các thành viên Hiệp hội Các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đã gặp gỡ nhằm đánh giá những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga trong bối cảnh kinh tế Nga khó khăn do lệnh cấm vận.
Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại hội thảo. (Nguồn: Quế Anh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, chiều tối 21/12, các thành viên Hiệp hội Các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Nga đã gặp gỡ trong một buổi hội thảo nhằm đánh giá tình hình nước Nga nói chung, cũng như những điều kiện khách quan đang ngày càng biến động tại Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, các lệnh cấm vận của Phương Tây nhằm vào Nga, đồng ruble mất giá và những thách thức nói riêng đối với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga.

Các hội viên của Hiệp hội cùng Ban lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã trao đổi, thảo luận và đánh giá điều kiện khách quan tại nước sở tại đang biến đổi rất mạnh mẽ, trước hết liên quan sự mất giá mạnh của đồng ruble, và thừa nhận điều này tuy khiến cho một bộ phận cộng đồng Việt Nam gặp khó khăn trong buôn bán, sản xuất (chủ yếu trong ngành may mặc), làm dịch vụ hoặc nhập khẩu...

Tuy nhiên, việc đồng ruble mất giá lại là cơ hội cho các nhà đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu. Đúng như chia sẻ của ông Trần Đăng Chung, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga khi cho rằng: "Trong điều kiện đồng nội tệ mất giá, thì việc đầu tư tại Nga lại có những thuận lợi nhất định, bởi vì sau một vòng quay thời gian tùy theo dự án đầu tư, cộng với nền kinh tế Nga phục hồi, đồng nội tệ tăng giá, thì doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi kép, ngoài nguồn lợi do kinh doanh đem lại, nhà đầu tư còn được lợi do sự chênh lệnh về tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD."

Tại buổi hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng nhau khái quát diễn biến tình hình kinh tế Nga năm 2014, đặc biệt kể từ khi nước này phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây; những hệ lụy và giải pháp bước đầu của Nga; những cơ hội cũng như thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam...

Trong bối cảnh đó, dự báo tình hình kinh tế Nga và tương lai đồng ruble trong năm 2015 và nêu một số đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan chức năng hai bên, cũng như đối với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga.

Hiệp hội cũng bày tỏ mong muốn, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga có các động thái tích cực để các cơ quan chức năng Nga đơn giản hóa những thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam thuận lợi hơn trong việc phát triển đầu tư và làm ăn lâu dài ở Nga.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn phát biểu hoan nghênh Hiệp hội đã kịp thời tổ chức một hội thảo có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay và cho rằng các Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga cần tăng cường liên kết, hỗ trợ nhau trong khả năng có thể, để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đại sứ cũng thông tin tới cộng đồng về những việc làm của cơ quan Ngoại giao Việt Nam nhằm thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nga quan tâm tạo điều kiện hơn cho cộng đồng Việt Nam tại Nga.

Ông đặc biệt nhấn mạnh việc cộng đồng Việt Nam nói chung, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nga nói riêng đã có một "ngôi nhà chung" là Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) bề thế ngay tại thủ đô Moskva và bày tỏ mong rằng, các doanh nghiệp Việt Nam hãy chung tay xây dựng để nơi này sẽ thực sự trở thành một biểu tượng của đất nước, con người Việt Nam trên nước Nga.

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu đã cùng tham dự một "Dạ tiệc Mừng Năm mới 2015," diễn ra trong khuôn viên của Incentra./.


info@vanphongchothue.vn
0979771188