Đất nền Hà Nội: Giao dịch chưa hết ảm đạm

04-05-2016 23:18:12

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 6385 Lượt xem
Đất nền Hà Nội: Giao dịch chưa hết ảm đạm
Lượng mua bán còn hạn chế nên nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội, sau một thời gian giới thiệu sản phẩm vẫn khá dè dặt, chưa dám mở bán chính thức.  
 
 
Điển hình, dự án Nam đường 32 (hay còn gọi là dự án Wespoint, huyện Hoài Đức, Hà Nội) của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Lũng Lô 5 đã đã cơ bản hoàn thiện từ trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn chưa từng công bố mở bán chính thức, dù đã được một số sàn công bố phân phối với mức giá trên 20 triệu đồng/m2.

Tương tự, đất nền tại các dự án Duyên Thái (huyện Thường Tín), Thanh Hà và Phú Lương (Hà Đông)… cũng đã được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường từ vài tháng trước nhưng việc tổ chức mở bán cũng vẫn còn úp mở chưa chính thức. Tuy nhiên, khách hàng đã có thể mua các lô đất thông qua một số sàn phân phối.

Từ đầu năm 2014, Sudico - chủ đầu tư khu đô thị  Nam An Khánh đã đánh giá đây là dự án trọng điểm kinh doanh nên đầu tư hàng trăm tỷ đồng để triển khai hạ tầng nhằm đủ điều kiện bán hàng. Tuy nhiên, thông tin mở bán của dự án vẫn được công bố . Từ đầu năm đến nay, các lô đất nền tại đây vẫn đóng cửa im ỉm.

Trao đổi với VnExpress ngày 22/6, đại diện Sudico cho biết đơn vị này đang cân nhắc việc tăng giá bán đất nền tại đây vào cuối năm. Do đó,  Sudico  tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng cho dự án.

Vị này cũng thừa nhận thời gian qua giao dịch phân khúc nhà thấp tầng tại Nam An Khánh không được như kỳ vọng. Năm 2014, Sudico mới hoàn thành ký hợp đồng với hơn 50 khách hàng cá nhân mua đất nền dự án.

"Từ đầu năm đến nay, việc giao dịch khá chậm. Chúng tôi kỳ vọng những tháng cuối năm phân khúc này sẽ khả quan hơn vào những tháng cuối năm", ông này nói.

Theo lãnh đạo một sàn địa ốc chuyên tham gia phân phối đất nền cho biết, mặc dù các chủ đầu tư không công bố mở bán nhưng phần lớn các dự án nói trên hiện đã xong hạ tầng, đủ điều kiện giao dịch. Vị này lý giải: "Nhiều doanh nghiệp muốn tiết giảm chi phí cho quảng cáo, marketing, truyền thông bán hàng trong bối cảnh phân khúc đất nền vẫn khó khăn nên có thể họ sẽ không tổ chức lễ mở bán rầm rộ. Tuy vậy, tôi thấy không ít khách hàng vẫn chủ động tìm đến dự án, trong số này chủ yếu là những người có nhu cầu ở thực hoặc nhà đầu tư dài hạn".

Ngoài ra, việc một số chủ đầu tư chưa chính thức tung sản phẩm theo cách công khai là nhằm để các sàn rao bán nhỏ giọt để thăm dò thị trường. Nếu khách hàng phản ứng tích cực, tỏ ra quan tâm dự án thì doanh nghiệp sẽ tăng giá khi tổ chức mở bán công khai. Lãnh đạo sàn địa ốc trên còn tiết lộ: "Hiện các chủ đầu tư đều rất kỳ vọng những tháng cuối năm giá bán sản phẩm sẽ tăng khoảng từ 5-10%".

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn bất động sản 24h, đơn vị đang tham gia bán nhiều dự án đất nền cho biết, so với cùng kỳ năm trước, giao dịch đất nền ở một số dự án có giá tốt, vị trí không quá xa đã được cải thiện đáng kể. "Thậm chí ở một số dự án, giao dịch tăng khoảng gấp đôi so với cùng kỳ. Tuy nhiên, số dự án như vậy không nhiều vì đa số các dự án hiện nay có vị trí khá xa", ông Quỳnh nói.  

Về việc các dự án đất nền không tổ chức mở bán công khai rầm rộ như đối với các dự án chung cư, ông Quỳnh cho rằng, đó là do chính sách bán hàng của mỗi đơn vị. "Hơn nữa, bản thân các dự án đất nền cũng kén khách hơn nên không phải cứ quảng cáo, mở bán liên tục là có nhiều người mua", ông Quỳnh nói.

Vị lãnh đạo sàn bất động sản nói trên cho biết, hiện nay các dự án đất nền đa số có vị trí khá xa trung tâm nên người mua để ở cũng như nhà đầu tư cũng cân đo đong đếm khá kỹ lưỡng khi xuống tiền.

"Phân khúc này phải cạnh tranh cùng lúc khá gay gắt với căn hộ chung cư cũng như đất thổ cư. Cùng với số tiền như vậy, khách hàng có thể chọn mua các mảnh đất có diện tích nhỏ bằng hai phần ba nhưng ở gần trung tâm hơn. Với những mảnh đất thổ cư ở cùng khu vực của dự án, giá người dân rao bán chỉ bằng một nửa giá của các chủ đầu tư nên việc cạnh tranh gặp khá nhiều khó khăn", vị này nhận định.
 
Theo  Bất Động Sản VNREAL

info@vanphongchothue.vn
0979771188