Cơ hội mới của thị trường bất động sản

25-05-2016 10:50:54

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 5107 Lượt xem
Điều chỉnh sự mất cân đối giữa nguồn cung phân khúc cao cấp và bình dân sẽ giúp thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 tiếp nối đà phục hồi của năm trước để phát triển bền vững hơn. Luồng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chảy vào thị trường cũng hứa hẹn tạo nê
Sôi động ở nhiều phân khúc

Dù chỉ còn độ một tháng nữa là đến Tết Âm lịch, nhưng thị trường BĐS vẫn tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án được bung, từ phân khúc cao cấp đến bình dân. Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Tiến Phát tiếp tục chào bán khối thứ hai dự án The Ascent (đường Quốc Hương, quận 2, TP Hồ Chí Minh). Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức chào bán Chung cư TDH - Phước Long (quận 9). Đây là dự án thuộc dòng sản phẩm S-Home gồm những căn hộ có diện tích nhỏ và vừa từ 45,6 đến 83,6 m2 (được tính theo diện tích lọt lòng) với mức giá trung bình trên dưới một tỷ đồng/căn. Công ty BĐS Nam Tiến cũng mở bán dự án Khu phức hợp The Southern Dragon tại đường Âu Cơ (quận Tân Phú). Theo các chuyên gia, dự án này có giá bán thấp hơn 20% so với các dự án khác trên thị trường tại khu vực. Điểm đặc biệt, đây là dự án đầu tiên mua bảo hiểm tài sản và con người cho khách hàng…
 
 

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, năm 2015 được coi là năm “xì hơi bong bóng” của thị trường. Thị trường mua, bán căn hộ sôi động hơn, kích thích dòng vốn đầu tư. Đơn cử như tại TP Hồ Chí Minh, trong quý III/2015, chào bán là 10.114 căn hộ, tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái, số căn tiêu thụ được là 7.862, tăng 88%, giá chào bán trung bình tăng 2,5%. Ở tất cả phân khúc gồm nhà ở, văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp (bao gồm cả khu chế xuất, khu kỹ thuật cao), BĐS nghỉ dưỡng, thương mại, y tế, dịch vụ đều có tiến triển.

Cũng trong năm 2015, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn thành phố có thêm 8,56 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32 m2/người. Quy mô giao dịch nhà ở đạt trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014. Trong đó, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) đang được phát triển tại tất cả các quận, huyện của thành phố vẫn là phân khúc phát triển bền vững - đáp ứng nhu cầu thật, mua để ở của người tiêu dùng là cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị.

Bến đỗ cho vốn ngoại

Năm 2015, nhờ vào những chính sách điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, thị trường BĐS được tiếp sức để không chỉ phục hồi mà còn tăng trưởng. Nhiều ngân hàng thương mại đã hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp cung ứng nguồn vốn đầu tư và hỗ trợ người mua nhà, tín dụng toàn ngành tăng khoảng 18%, cao hơn năm 2014. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, tín dụng BĐS năm 2015 đạt khoảng 140 nghìn tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ; nguồn vốn FDI đổ vào BĐS TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 1,3 tỷ USD. Ngoài nguồn vốn đầu tư trực tiếp, thị trường còn thu hút được không ít nguồn vốn đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư nước ngoài với các hoạt động hợp tác đầu tư thông qua các phương thức như: mua lại cổ phần, góp vốn đầu tư dự án, cho vay, hoặc mua lại sản phẩm…

Tập đoàn Phúc Khang là một trong nhiều doanh nghiệp kêu gọi được số vốn ngoại khủng. Ngoài số vốn 300 triệu mà quỹ đầu tư Genesis Global Capital đầu tư vào tập đoàn này qua hình thức mua lại 30% sản phẩm tại dự án Diamond Lotus (quận 4), thì mới đây Phúc Khang tiếp tục được quỹ đầu tư Providence (Singapo) mua lại 30% số lượng căn hộ thuộc dự án Diamond Lotus Lake View. Đây là dự án căn hộ cao cấp nằm trong chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn của Mỹ do Tập đoàn Phúc Khang làm chủ đầu tư. Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Khang, ngoài việc xây dựng các dự án xanh theo tiêu chuẩn của Mỹ để thu hút vốn ngoại, tập đoàn còn sáng lập CLB xanh Diamond Lotus, như một kênh gắn kết, chung sức để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống.

Không chỉ có Phúc Khang, trong thời gian qua, hàng loạt các doanh nghiệp BĐS tại TP Hồ Chí Minh cũng thu hút được số lượng vốn ngoại đổ tiền vào đầu tư. Điển hình như Creed Group (Nhật Bản) rót 200 triệu USD vào Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment). Theo đó, Creed Group cam kết mua 20% cổ phần của An Gia Investment; hợp tác mua lại các dự án bất động sản theo tỷ lệ 50-50 để cùng đầu tư và phát triển, đồng thời cung cấp khoản vay ưu đãi để An Gia Investment tiếp tục đầu tư mua lại dự án mới để phát triển, bán ra thị trường. Ibeworth Pte. Ltd, công ty thuộc quyền kiểm soát 100% của Keppel Land (Singapore) đầu tư khoảng 7,1 triệu cổ phần, tương đương 140 tỷ đồng vào Công ty CP Đầu tư Nam Long. Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (Anh Quốc) đầu tư 15 triệu USD để mua cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi của Tập đoàn Novaland…

Theo ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), từ sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực, và Hiệp định TPP được ký kết, nhiều chủ đầu tư đã nhanh nhạy ký được với đối tác nước ngoài các hợp đồng bán sỉ. Thêm vào đó, chuyện bắt tay với đối tác nước ngoài dài hạn cũng không hiếm. Thay vì trước đây một số dự án chỉ bán lẻ cho người nước ngoài một vài căn, hay cao lắm cũng chỉ hơn 100 căn thì giờ đây, doanh nghiệp bán cho nhà đầu tư nước ngoài một lúc hàng nghìn căn hộ. Việc cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn giúp số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tăng mạnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước “xuất khẩu” BĐS.

Rõ ràng, sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại sẽ giúp thị trường khởi sắc hơn. Đặc biệt là góp phần giảm số lượng tồn kho thông qua các hoạt động mua bán sáp nhập dự án. Tuy nhiên, muốn thị trường phát triển bền vững không thể bỏ qua ba tiêu chí luôn được nhà đầu tư nước ngoài coi trọng: Đó là minh bạch, có cạnh tranh nhưng cũng công bằng. Chỉ như vậy, dòng vốn FDI mới lại tiếp tục chọn bến đỗ là thị trường BĐS Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, năm 2015 được coi là năm “xì hơi bong bóng” của thị trường. Không chỉ sôi động trong phân khúc chung cư mà dòng vốn đầu tư chảy vào BĐS cũng được kích hoạt mạnh mẽ.

info@vanphongchothue.vn
0979771188