BĐS Việt Nam còn nhiều cơ hội đầu tư

24-05-2016 12:37:58

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 4760 Lượt xem
Thị trường Việt Nam còn non trẻ,mới phát triển trong khi nền kinh tế đang tăng trưởng cao, nhu cầu BĐS lớn...là những lý do mà Jones Lang LaSalle Việt Nam cho rằng BĐS Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư.
Theo một báo cáo mới được công bố của công ty nghiên cứu và tư vấn Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam), thị trường BĐS Việt Nam đang chứng kiến sự cải thiện đáng kể trong năm 2015 so với 3-4 năm trước.

Nhiều dự án BĐS tung ra thị trường đều phù hợp với nhu cầu. BĐS thương mại như văn phòng, bán lẻ, KCN cũng đang cải thiện được hoạt động cho thuê.


Cũng theo Công ty này, thị trường nhà ở là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Chính sách về bảo lãnh tín dụng, bắt buộc các chủ đầu từ phải được các tổ chức tín dụng có uy tín bảo lãnh trước khi được phép bán hoặc cho thuê mua các tài sản hình thành trong tương lại, giúp tăng cường khối lượng vốn tín dụng cho thị trường.

Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại ở mảng dịch vụ cho vay cá nhân cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà: các mức lãi suất ưu đãi và hấp dẫn hớn, hạn mức cho vay cao hơn, và thời gian ân hạn dài hơn, v.v.

Các ngân hàng thương mại hợp tác với chủ đầu tư các dự án nhà ở đưa ra các mức lãi suất ưu đãi vào khoảng 5-6%/năm so với mức trung bình 7-7,5%/năm của năm 2015. Thêm vào đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm gần đây chỉ ở mức khoảng 6%/năm, thấp hơn rất nhiều so với hơn 14%/năm trong năm 2011. Điều đó góp phần tạo ra cho thị trường BĐS trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với chứng khoán và vàng.

Theo quan sát của JLL, danh tiếng chủ đầu tư cũng là là một trong những yếu tố quyết địng đến lượng giao dịch thành công trên thị trường và qua thời gian các quyết định mua bán và đầu tư của khách hàng trở nên sáng suốt hơn.

Yếu tố khác đó là việc pháp luật ghi nhận việc mua và sở hữu nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài cũng góp phần thúc đẩy thị trường. Theo ghi nhận của công ty này đã có hơn 1.000 căn hộ bán cho người mua là khách nước ngoài, cao hơn nhiều so với 250 căn vào năm ngoái.

Cũng theo báo cáo của JLL, thị trường BĐS Việt Nam hiện đang còn nhiều cơ hội đầu tư ở tất cả các mảng, bởi thị trường mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, còn đi sau nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Theo JLL, hiện nay các chủ đầu tư đang tập trung vào mảng nhà ở, tuy nhiên, các thị trường khác như văn phòng, bán lẻ và khu công nghiệp, cũng sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore trong thời gian tới.

Thêm vào đó, với những lợ thế về du lịch, Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư ở các mảng khách sạn và dịch vụ trong thời gian tới.

So với khu vực, giá BĐS tại Việt Nam đang ở mức thấp. Đối với căn hộ cao cấp, loại hai phòng ngủ, diện tích khoảng 70m2, cách khu vực trung tâm TP.HCM khoảng 10-15 phút đang có mức giá vào khoảng 1600-2000 USD/m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ.

JLL cho rằng giá trung bình trong năm 2015 vẫn thấp hơn mức đỉnh của giai đoạn 2007 -2008 khoảng 15-20%. "Khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn có nhiều điểm mạnh đáng lưu ý. Khi nền kinh tếViệt Nam ngày càng phát triển và tham gia mạnh hơn vào cộng đồng kinh tế thế giới, kỳ vọng rằng chúng ta có thể đạt các mức tăng trưởng khoảng 5-7%/năm", báo cáo của JLL nhận định.

Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể đạt các mức lợi nhuận 6-7% đối với các BĐS nhà ở và khoảng 9-11% đối với BĐS thương mại, phụ thuộc vào vị trí, số năm hoạt động và chất lượng của các dự án, cũng như danh tiếng của các khách thuê trong tòa nhà.

info@vanphongchothue.vn
0979771188